Tin tức & sự kiện

Nhộn nhịp thị trường buôn xe biển số đẹp

Một số chủ cửa hàng kinh doanh xe biển số đẹp cho biết chưa bao giờ thấy thị trường lại nhộn nhịp như trong thời gian gần đây, khi xe biển số đẹp được nhiều người tìm mua.

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA. Theo đó, điểm mới nổi bật đó là quản lý biển số theo định danh.

Biển số xe định danh sẽ đi theo chủ xe suốt đời, không được phép mua bán, chuyển nhượng. Mỗi chủ xe được sở hữu nhiều biển số.

Quy định trong dự thảo đã khiến thị trường mua bán ô tô biển số đẹp trong thời gian gần đây diễn ra sôi động. Có những mẫu xe cũ được đẩy giá lên gấp đôi, gấp ba do đang sở hữu biển số đẹp.

Với thâm niên nhiều năm kinh doanh xe biển số đẹp, anh Quyền ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội, chưa bao giờ thấy thị trường này lại nhộn nhịp như trong khoảng thời gian 1 - 2 tháng gần đây, khi xe biển số đẹp được nhiều người tìm mua.

"Cách đây 2 - 3 tháng, giá chỉ hơn 100 triệu đồng, nhưng bây giờ dưới 200 triệu đồng không mua được, tăng không ai ngờ tới", anh Bùi Nam Quyền, TP Hà Nội, chia sẻ.

"Giới kinh doanh đi săn nhiều hơn để có cơ hội bán lãi nhiều hơn. Người chơi thì đam mê càng ngày càng muốn tìm được nhiều biển đẹp hơn nên biển bán rất chạy", anh Phạm Văn Nam, TP Hải Phòng, cho biết.

Theo nhiều chủ kinh doanh xe biển số đẹp, thông thường, người mua xe quan tâm đến chất lượng xe trước tiên, nhưng lần này mua, chất lượng không phải là điều quan trọng. Vì thực chất, họ bỏ ra số tiền lớn là để mua biển số chứ không phải xe. Điều quan trọng nhất là pháp lý rõ ràng và sang tên được để sau này định danh có thể sử dụng lắp sang xe khác.

"Nếu định danh được như vậy thì giá trị biển số lên rất là cao. Biển xe này chỉ 30 triệu, khi lắp vào SH thì giá trị tăng 5 - 7 lần. Do đó, anh em kinh doanh rất mong đợi", anh Phạm Văn Nam cho biết thêm.

"Biển số này người ta thích rồi những không chuyển được sang xe khác, người ta lưỡng lự, không muốn mua. Nếu định danh mà chuyển biển được thì nhiều người mua", anh Bùi Nam Quyền, TP Hà Nội, cho hay.

Cửa hàng của anh Toản (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), lượng xe tiêu thụ đợt này tăng gấp đôi so với 3 tháng trước, nhưng trên thực tế vẫn tiềm ẩn những rủi ro cho chính những người kinh doanh. Bởi nếu dự thảo chính thức được áp dụng, thì những chiếc xe này sẽ chỉ còn có thể giữ lại để chơi vì đam mê, không thể bán xe đi kèm biển số đẹp được. Ngoài ra, họ cũng còn nhiều lý do khác để băn khoăn.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, việc cấp biển số định danh là một bước đột phá để thay đổi phương thức quản lý của cơ quan nhà nước đối với chủ các phương tiện, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia.

"Lợi ích thứ nhất là phục vụ cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử phạt vi phạm hành chính, trách nhiệm của chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Nội dung thứ hai là chủ phương tiện thấy nghĩa vụ quyền lợi của mình khi thực hiện, xe đó là định danh của mình", Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, nhận định.

Theo dự thảo, những biển số được cấp ngẫu nhiên (không qua đấu giá) đều là biển số định danh. Do vậy khi bán xe, chủ xe phải giữ lại và không được bán xe với biển số kèm theo. Tuy nhiên, ô tô gắn biển số trúng đấu giá sẽ được bán biển số kèm theo xe như hiện hành.

Theo Bộ Công an, dự kiến, phiên đấu giá biển số xe ô tô lần đầu đầu tiên sẽ được diễn ra vào ngày 15/8 đến ngày 25/8 tới đây. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị về nhân lực, hạ tầng, công nghệ thông tin… đang gấp rút được triển khai.

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CÁC BÁC TÀI CẦN BIẾT VỀ LỐP 235 55R19

LỐP 225 55R18 LÀ LỐP NHƯ THẾ NÀO? DẤU HIỆU CẦN THAY LỐP MỚI LÀ GÌ?

7 BỘ PHẬN TRÊN Ô TÔ DÙ KHÔNG ĐỤNG ĐẾN CŨNG SẼ

6 quy tắc lái xe an toàn mà các bác tài phải nằm lòng

5 Món phụ kiện rất cần thiết cho người mới lái ô tô

4 XU HƯỚNG VƯỢT TRỘI TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT LỐP ÔTÔ

5 công nghệ hữu ích của Peugeot 3008 khi trời giá rét

5 tính năng đầy hữu ích của Ford Everest 2021 cho các bà mẹ

10 CẢI TIẾN CÔNG NGHỆ LỐP XE TRONG TƯƠNG LAI


Hotline Zalo
Loading...
×