Bài viết từ chuyên gia

Xử lý như thế nào khi cháy ô tô giữa đường?

Khi gặp sự cố cháy ô tô, người lái xe cần bình tĩnh, dừng xe ở lề đường, tránh xa nơi đông người, nơi có nhiều chất dễ cháy.

Bình tĩnh

Cháy ô tô giữa đường là điều không ai mong muốn và nghĩ tới nhưng khi có sự bình tĩnh, bạn sẽ đưa ra được những quyết định và phán đoán sáng suốt nhất, phù hợp với tình hình thực tế đang diễn ra.

Di chuyển xe vào sát lề đường

Nếu đang lái xe mà phát hiện trên xe có khói hoặc lửa thì tài xế cần đưa xe vào lề và tắt ngay khóa điện để tạm ngưng việc bơm xăng của động cơ. Sau đó đưa mọi người trên xe ra nơi an toàn trước. Nếu như cửa xe bị kẹt thì cần dùng các vật cứng phá kính xe để thoát ra ngoài.

Gọi ngay cho PCCC

Gọi ngay cho 114 và cung cấp vị trí hoặc địa chỉ gặp sự cố chính xác để bên đội PCCC tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất, hô hoán để nhờ sự giúp đỡ của người dân xung quanh.

Dập lửa

Hãy cùng mọi người xung quanh sử dụng các cách có sẵn như là: dùng bình chữa cháy trên xe, cát, vải thấm nước...để dập lửa trong khi đội chữa cháy chưa tới hiện trường. Dù khả năng dập được ngọn lửa ít hay nhiều cũng đều tăng cơ hội cứu chiếc xe của bạn. Sau khi dập được lửa, cần liên hệ với bảo hiểm để thương lượng và giải quyết hậu quả.

Kinh nghiệm phòng tránh cháy nổ trên ô tô

Bảo dưỡng xe định kỳ

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô đó là bạn cần đưa xe tới hãng hoặc các garage uy tín để kiểm tra nhằm phát hiện lỗi hỏng và kịp thời khắc phục.

Chú ý tới nhiệt độ của ô tô

Cần phải chú ý tới nhiệt độ của xe vì chỉ cần nhiệt độ của xe trở nên quá nóng hay quá lạnh bất thường đều có thể khiến xe bị chập điện dẫn đến cháy nổ.

Không tự ý thay thế phụ kiện, nhiên liệu

Bất kể việc các nhiên liệu hay các thiết bị có giá thành rẻ hơn, sẽ giúp bạn tiết chi phí đáng kể hơn so với việc mua hàng chính hãng. Nhưng bù lại, tình trạng xe sẽ diễn biến tệ hơn, nên hãy cân nhắc trước khi tự ý thay thế phụ kiện và nhiên liệu cho xe khác với ban đầu.

Nếu bạn muốn thay thế hay nâng cấp, cần phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ, chức năng của các thiết bị đó xem xét nó có thật sự phù hợp với chiếc xe của bạn hay không.

Trang bị các vật dụng chữa cháy trên xe

Bạn cần trang bị các vật dụng như: búa thoát hiểm, bình chữa cháy, nước...trên xe để phòng chống các trường hợp xấu có thể xảy ra và cần đến các vật dụng đó. Phải để chúng ở các vị trí dễ thấy và dễ lấy nhất khi cần dùng đến.

Điều chỉnh thói quen

Nên tắt hết các thiết bị sử dụng điện khi không cần sử dụng tới. Cần tránh để các món đồ dễ gây cháy như bình ga, bật lửa, bình nước hoa…trên xe.

Bài viết liên quan

Lý do lốp xe rộng hơn không phải lúc nào cũng tốt?

Kia Seltos 2024 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 599 triệu đồng

Hàng loạt xe Honda bị triệu hồi tại Việt Nam

Giải oan cho xe đạp điện: Pin hóa ra rất an toàn, nhưng chính sai lầm này mới là thứ

Ferrari 812 Competitionizione Tailor Made

Danh sách chi tiết các bãi gửi xe ở Hà Nội theo quận

Sau khi đi được bao nhiêu km thì tôi phải thay lốp?

Audi Việt Nam chính thức công bố mức giá Audi Q8 thế hệ mới


Hotline Zalo
Loading...
×