Bài viết từ chuyên gia

Thấy hao nhớt, chủ xe đổ 5 lít dầu ăn vào khiến thợ máy lắc đầu ngán ngẩm

Cách đây không lâu, một gara sửa chữa xe tại Mỹ đã đăng tải một video thu hút được nhiều sự chú ý của người dùng mạng. Video ghi lại cảnh một thợ máy đang cố gắng trút một thứ chất nhầy, đặc và dính từ khay kim loại sang thùng chứa.

Theo chia sẻ của gara, vị khách hàng sử dụng một chiếc Peugeot 306 đời 1999, khi thấy cảnh báo hiện lên trên đồng hồ người lái thì đã tự đổ tới 5 lít dầu ăn vào thay vì sử dụng dầu nhớt thông thường. Khi được hỏi, vị khách hàng nói rằng dầu ăn là tất cả những gì họ có nên họ cho vào xe. Sau một thời gian, khi chiếc xe không vận hành êm ái mà có những triệu chứng lạ thì họ mới mang xe tới gara.

Dầu trong động cơ đã bị polyme hóa, dẫn tới tình trạng đông đặc. Nguồn: Ben Cornell / Just Rolled In

Trên thực tế, dầu thực vật có thể sử dụng làm chất bôi trơn sử dụng trên ô tô, nhưng thường để phối trộn chứ không thể dùng thuần như vị khách hàng kia làm. Một điều cần lần lưu ý là để dầu thực vật đạt chất lượng làm chất bôi trơn cho động cơ ô tô cần trải qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp, điển hình như loại bỏ tối đa cặn hay gia tăng khả năng chống oxy hóa

Dầu thực vật nếu chưa qua xử lý, sử dụng trong môi trường nhiệt độ quá cao sẽ dễ bị polyme hóa và trở nên đặc quánh. Đó cũng là tình trạng xảy ra với chất nhầy mà người thợ máy trong video trên đang phải đối mặt để xử lý.

Thay dầu có thể nói là một trong những công việc bảo dưỡng đơn giản mà có tác động lớn nhất đến tuổi thọ của một chiếc xe. Trước đây, từng có một trường hợp có thể đi tới cả triệu ki-lô-mét chỉ nhờ bảo dưỡng cơ bản, bao gồm thay dầu. Đó là trường hợp của cô Farrah Haines, một tài xế giao phụ tùng ô tô ở bang Kansas, Mỹ.

Cô sử dụng một chiếc Hyundai Elantra đời 2013, chỉ trong 5 năm sử dụng, tổng quãng đường chiếc xe di chuyển đã lên tới 1 triệu dặm, bằng khoảng 1,6 triệu ki-lô-mét, tương đương 322.000 km mỗi năm, hay 882 km mỗi ngày. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, khi được hỏi về cách mà chiếc xe có thể đạt được con số lớn như vậy mà chưa hỏng, cô đưa ra lời khuyên là hãy mua một chiếc xe đáng tín và bảo dưỡng thường xuyên, trong trường hợp của cô là thay dầu 2 tuần một lần.

Bài viết liên quan

Những nguyên nhân khiến gạt nước ô tô kém hiệu quả

Dấu hiệu xe bị nghẹt lọc xăng và cách khắc phục

Giá xe Hyundai Elantra năm 2023

Những quy định mới từ năm 2023 người học lái xe ô tô cần biết

Bảo dưỡng khi xe ngập nước

Va quệt trúng bộ phận này, xe điện ra thẳng bãi rác! VinES đã đi trước 1 bước

Cục Cảnh sát giao thông hướng dẫn chi tiết các bước đấu giá biển số xe ô tô

Xe bị khóa vô lăng và cách xử lý

Quy định tốc độ xe ô tô và mức phạt lỗi chạy quá tốc độ mới nhất


Hotline Zalo
Loading...
×