Bài viết từ chuyên gia

Số “L” trên xe số tự động có chức năng gì?

Hộp số tự động (hay hộp số AT) là loại hộp số có tính tối ưu. Hộp số AT tự động chuyển số, vì vậy nhiều người sẽ thắc mắc liệu có cần sử dụng số L (số thấp) hay không?

Số L là gì?

L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc.
Trên hộp số tự động. số L, động cơ sẽ chạy chậm lại và cung cấp nhiều mô-men xoắn hơn. Trên xe số tự động, bạn nên chuyển từ số P hoặc N sang số L và sau đó chuyển sang số D tùy thuộc vào tốc độ của xe.Khi gài số L thì tốc độ của xe giảm xuống để có thể tận dụng tối đa mô men xoắn do động cơ sinh ra.

Ngoài ra, các số khác có những ý nghĩa sau:

- P (Parking): đậu xe
- R (Reverse): lùi xe
- N (Neutral): trạng thái tự do
- D (Drive): số tiến

Khi nào nên sử dụng số L?

Người lái nên sử dụng số L trong những trường hợp sau:

- Kéo tải nặng

Đây là một trong những trường hợp phổ biến nhất. Đưa xe về số L sẽ tận dụng tốt hơn công suất động cơ, giúp cho việc kéo tải nặng dễ dàng hơn. Chỉ cần kiểm tra giới hạn tốc độ của xe đối với số L trong sách hướng dẫn sử dụng và không được chạy quá giới hạn đó khi kéo tải. Làm như vậy sẽ giữ cho mô-men xoắn ổn định và không tạo sức ép lên động cơ.

- Xuống dốc

Sử dụng phanh để hãm xe trong khi xuống dốc có thể làm phanh nóng quá mức và dẫn đến mất phanh. Bạn có thể sử dụng số L để phanh động cơ, giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh.

- Lên dốc

Khi xe đi lên dốc, trọng lực sẽ tạo ra sức cản do đó động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Trường hợp này giống như khi xe đang kéo tải nặng, hãy sử dụng số L để giúp động cơ hoạt động dễ dàng hơn.

Cách sử dụng số L trên xe số tự động

Hộp số AT tự động chuyển số khi xe tăng hoặc giảm tốc độ và khi mô-men xoắn đạt đến số vòng tua nhất định. Tuy nhiên, nếu muốn xe chuyển xuống số thấp hơn, trước tiên bạn phải giảm bớt ga. Sau đó, thực hiện chuyển số và duy trì tốc độ ở mức mong muốn.Một số người lái xe số tự động nhưng chưa bao giờ sử dụng số L. Điều này có thể do họ chưa hiểu chức năng của cấp số này hoặc chưa gặp tình huống thích hợp. Mặc dù có nhiều chức năng như vậy, nhưng bạn phải cẩn thận khi sử dụng số L vì nếu dùng không đúng thì sẽ làm hỏng hộp số.

Bài viết liên quan

Nắm chắc kỹ năng lái xe máy trời mưa

Bộ phận ô tô dễ bị hỏng nhất khi đi qua ổ gà

VinFast ưu đãi lớn cho khách hàng mua xe máy điện trong quý II

Chọn mua xe ô tô cũ nào dưới 300 triệu?

Xử lý như thế nào khi cháy ô tô giữa đường?

Toyota Veloz Cross và Avanza Premio khuyến mãi trong tháng 5/2024.


Hotline Zalo
Loading...
×