Bài viết từ chuyên gia

Những tác dụng của cản xe ô tô ít người biết

Cản xe ô tô là gì?

Cản xe ô tô (ba đờ sốc) là bộ phận được tích hợp sẵn ở phía trước và sau xe. Tấm cản xe ô tô ra đời vào năm 1897 song chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Đến năm 1901, sau nhiều cải tiến về chất liệu và công nghệ, tấm cản ô tô được thiết kế tập trung nhiều hơn vào chức năng bảo vệ các bộ phận của xe, giảm thiểu hỏng hóc do va đập trực diện, bảo vệ các thiết bị chiếu sáng, hệ thống khởi động và làm mát xe.

Cản xe ô tô thường được trang bị ở đầu và đuôi xe. Cấu trúc của cản xe gồm một lớp vỏ nhựa (hoặc sợi carbon đối với các dòng xe cao cấp) bên ngoài một thanh kim loại gia cố bằng thép, nhôm, composite sợi thủy tinh.

Lợi ích của cản xe ô tô

Giảm thiệt hại cho xe khi xảy ra va chạm

Các tấm cản ở đầu và đuôi xe thường nhô ra ngoài, vì thế, khi xảy ra va chạm, tấm cản xe hấp thụ rung rộng, giúp giảm hỏng hóc cho xe.

Một số cản trước ô tô giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng như bộ tản nhiệt, hệ thống đèn hay các vị trí két nước của xe. Trong khi đó, cản sau có tác dụng bảo vệ hệ thống đèn hậu nếu vô tình gặp phải va chạm khi lùi xe.

Hạn chế rủi ro cho người đi bộ

Nhiều loại cản trước ô tô có cấu trúc lớp ngoài là nhựa hoặc sợi carbon (có đặc tính dẻo và uốn cong) giúp giảm thiểu thương tích cho người đi bộ khi xảy ra va chạm. Thậm chí, có cản trước được thiết kế bằng vật liệu mềm hơn, giảm thương tích tác động lên phần chân người đi bộ.

Tăng giá trị thẩm mỹ cho xe

Ngoài tác dụng bảo vệ xe, cản ô tô còn có nhiều thiết kế mẫu mã, kiểu dáng khác nhau, làm tăng tính thẩm mỹ cho xe, tạo điểm nhấn mới lạ.

Bài viết liên quan

Những nguyên nhân khiến ô tô mất lái và cách xử lý an toàn

Xử lý khẩn cấp khi xe bị kẹt chân côn

Ô tô nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không?

Tại sao không được dừng xe hoặc đi ngược chiều trên cao tốc?

Ra mắt Toyota Corolla Altis 2022 tại Việt Nam: Giá từ 719 triệu đồng, có phiên bản hybrid, đấu Honda Civic và Mazda3

Xử lý khẩn cấp khi xe bị kẹt chân côn

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỐP RUNFLAT

Quy định tốc độ xe ô tô và mức phạt lỗi chạy quá tốc độ mới nhất

Audi A8 tạm dẫn đầu hạng mục Thiết kế xe sang tại CCA 2022

Sự khác nhau giữa động cơ Diesel và động cơ xăng, ưu-nhược điểm của từng loại

Xe đạp điện đặt trong nhà nguy hiểm không khác gì “bom nổ chậm”: Đây là những sai lầm mọi người cần tránh để xe không phát nổ


Hotline Zalo
Loading...
×