Bài viết từ chuyên gia

Những nguyên nhân gây hư hỏng mâm xe ô tô

Hỏng hóc mâm xe không chỉ làm mất thẩm mỹ cho xe ô tô mà còn gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển xe trên đường.

Nếu mâm xe không được bảo dưỡng tốt, có thể sẽ gặp rắc rối trong quá trình vận hành. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về các dạng hư hỏng mâm xe phổ biến nhất và cách để xác định và ngăn ngừa chúng

Mâm xe ôtô bị xước

Mâm xe ôtô thường bị xước nếu tài xế đỗ xe quá sát vỉa hè bê tông hoặc các vật cứng khác gặp phải trên đường. Mỗi mâm xe sẽ có một lớp phủ để bảo vệ, nhưng nếu lớp phủ này bị bào mòn sẽ khiến mâm xe dễ bị xước, thậm chí gỉ sét.

Để khắc phục đối với mâm xe hợp kim, bạn chỉ cần sử dụng giấy nhám để loại bỏ những vết xước, sau đó dùng bột trám để làm bằng phẳng bề mặt. Nếu vết xước quá sâu hãy thay mâm xe để đảm bảo an toàn cấu trúc.

Mâm xe ôtô bị nứt

Mâm xe bị nứt có thể xảy ra sau khi va chạm với ổ gà, gờ giảm tốc, lề đường hoặc va chạm phương tiện khác. Nếu một trong số 4 mâm xe bị nứt sẽ gây ra nhiều hiện tượng bất ổn khi di chuyển ở tốc độ cao. Mâm xe bị nứt cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận hành và quãng đường đi được của ôtô.

Khi mâm xe ôtô bị nứt, nó cần được thay thế. Vì vậy, người sử dụng hãy mang tới chuyên gia đánh giá chính xác hơn để sửa chữa thay thế.

Mâm xe ôtô bị ăn mòn

Mâm xe ôtô bị ăn mòn không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn gây nguy hiểm khi sử dụng xe. Nguyên nhân có thể do hóa chất trên đường, hóa chất tẩy rửa, chất làm kín lốp và các yếu tố khác. Nó sẽ khiến mâm xe nhanh chóng xuống cấp, khiến việc duy trì áp suất lốp trở nên khó khăn hơn.

Tài xế có thể khắc phục sự ăn mòn nhỏ bằng cách sử dụng bàn chải thép và dung dịch làm sạch mâm xe. Nếu vết ăn mòn quá lớn nên thay thế mâm xe mới.

Mâm xe ôtô bị móp khi vận hành

Móp mâm xe là loại hư hỏng đầu tiên mà tài xế cần chú ý. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc móp mâm xe, ví dụ như xe đi nhanh qua ổ gà, va chạm mạnh từ bên hông... điều này dẫn đến bánh xe bị lệch.

Dấu hiệu nhận biết mâm xe bị móp là xe xử lý kém, hiệu suất nhiên liệu giảm, tay lái bị rung ở tốc độ cao, xuất hiện tiếng động khi tăng tốc. Mâm xe bị móp cũng có thể gây xịt lốp, thậm chí nổ lốp.

Bài viết liên quan

Xe ô tô xả khói trắng báo hiệu điều gì?

Cách đơn giản giúp cánh tài xế tiết kiệm nhiên liệu

Có nên bật điều hòa ô tô vào mùa đông?

Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị phồng và cách khắc phục

Thay dầu hộp số ô tô tự động cần lưu ý điều gì?

RÀ PHANH NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH, AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

Video top 10 thương hiệu Lốp oto tốt nhất thể giới năm 2019


Hotline Zalo
Loading...
×