Bài viết từ chuyên gia

NHỮNG MẸO GIÚP LÁI XE TĂNG TUỔI THỌ VÀ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

Việc các bạn phải chi nhiều tiền cho vấn đề nhiên liệu là điều không phải chủ phương tiện nào mong muốn. Nhưng có những thói quen khi lái xe lại làm cho chi phí vận hành hàng tháng của bạn tăng lên một cách đáng kể. VNC TIRE sẽ chia sẽ cho bạn một số mẹo giúp làm tăng tuổi thọ cũng như tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

6 MẸO GIÚP CHO XE TĂNG TUỔI THỌ VÀ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU HIỆU QUẢ

1. GIỮ CHO GA ĐỀU, HẠN CHẾ TĂNG GIẢM ĐỘT NGỘT

Khi xe bắt đầu di chuyển sẽ là khoảng thời gian "ngốn" nhiều nhiên liệu nhất cho dù bạn đi ôtô hay xe máy vì khi đó xe sẽ cần một lực rất lớn để làm cho nó di chuyển. Và theo như nghiên cứu, khi xe đang chạy với tốc độ cao rồi sẽ giảm tốc đột ngột sẽ làm tiêu tốn thêm khoảng 40% nhiên liệu.

Những thói quen mà các lái xe hay có như phóng nhanh, phanh gấp đều có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu như không phải trường hợp khẩn cấp, bạn nên tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh xe sớm và êm. Nếu trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ cho bạn giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn làm tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe

Bên cạnh đó việc tăng giảm ga đột ngột sẽ làm cho xăng dư không đốt hết được và thải ra ngoài. Vì thế chúng ta nên di chuyển chậm rãi, giữ đều ga sẽ giúp xe tiết kiệm được đáng kể lượng nhiên liệu tiêu thụ.

2. CHỞ CÀNG NẶNG, MỨC ĐỘ TIÊU HAO CÀNG LỚN

Trọng lượng của xe cũng góp phần tác động không nhỏ đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Tổng trọng lượng của xe bạn càng lớn dẫn đến việc xe sẽ phải sinh ra một lượng công suất lớn hơn, chúng tương đương với mức độ tiêu thụ nhiên liệu cũng lớn hơn

Khối lượng hàng hóa được chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ, thì nhiên liệu cần để tăng tốc lại càng ít. Cố gắng di chuyển với thật ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ cho những vật dụng quan trọng (ví dụ bộ sơ cứu, hay dây kích điện ắc quy, bộ dụng cụ sửa xe nhỏ gọn, và một bộ kích nhỏ) trên xe.

3. TẮT MÁY KHI DỪNG ĐÈN ĐỎ

Tắt hẳn động cơ khi dừng đèn đỏ tầm 40 giây trở lên không những giúp cho chúng ta tiết kiệm một lượng nhỏ nhiên liệu tiêu thụ mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Với việc sử dụng xe số, nên về số 1 khi dừng chờ đèn đỏ vì khi khởi hành với số 3 hoặc 4 sẽ cần nhiều lực kéo hơn, động cơ sẽ hoạt động nhiều hơn dẫn đến việc hao mòn máy và mất nhiều nhiên liệu hơn

4. LUÔN ĐỂ LỐP XE CĂNG VỪA ĐỦ

Khi bạn di chuyển trên đường, nếu lốp xe non quá cũng sẽ làm hao xăng, còn căng quá sẽ làm lốp bị cứng và xe dễ bị xóc, cường độ đi êm ái khi sử dụng

Nếu như bạn tinh ý, ta sẽ thấy mỗi loại xăm xe sẽ cần một lượng khí khác nhau. Chúng ta cũng có thể tìm hiểu chỉ số này trên xe trước khi bơm để tăng tuổi thọ cho chiếc xe.

Lốp xe nếu được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn hơn, giúp bạn đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm được nhiên liệu hơn. Áp suất bơm xe thích hợp cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Chú ý bạn không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn do lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.

5. KHÔNG ĐỔ XĂNG ĐẦY BÌNH QUÁ MỨC

Thói quen khi đổ xăng đầy bình vừa gây hại cho xe vừa làm xe tốn nhiều xăng hơn. Thậm chí nó còn gây rò rỉ xăng dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên đổ xăng vào buổi sáng khi nhiệt độ còn mát mẻ, xăng sẽ không bị bay hơi quá nhiều.

Sử dụng đúng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa nhất. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%.

6. KHI THỜI TIẾT MÁT MẺ CHỈ BẬT ĐIỀU HÒA TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì vậy, nếu như trời không quá nóng, bạn hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe của bạn chạy ở tốc độ trên 90 km/giờ, đóng cửa sổ và bật thêm điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì hai lý do: một là tăng cường khả năng khí động học cho xe, và hai là ở vòng tua máy cao, thì động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động được hiệu quả.

Bài viết liên quan

Làm thế nào để không bị nổ lốp ô tô giữa đường?

Lốp ôtô bị mòn không đều do những nguyên nhân nào?

Lốp ôtô dự phòng, thay tạm thời hay tiếp tục sử dụng?

Lốp xe ô tô Hankook có tốt không? của nước nào?

Lốp xe ô tô Dunlop của nước nào? có tốt không?

Lốp Michelin và Bridgestone có gì khác?

LỐP DỰ PHÒNG LÀ GÌ? CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

LỐP Ô TÔ DỰ PHÒNG, THAY TẠM THỜI HAY TIẾP TỤC SỬ DỤNG?

Lốp xe ô tô Continental của nước nào? có tốt không?

Lốp xe ô tô Continental của nước nào? có tốt không?

LÝ DO KHIẾN NHIỀU TÀI XẾ TIN DÙNG LỐP KHÔNG SĂM ƯU ĐIỂM

Lốp ô tô bị chửa có nguy hiểm ?

Lốp tồn kho có nên sử dụng không ?


Hotline Zalo
Loading...
×