Bài viết từ chuyên gia

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị rò rỉ dầu vi sai

Rò rỉ dầu vi sai là dấu hiệu chứng tỏ chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục ra sao.

Bộ vi sai trên ô tô là gì, chức năng ra sao?

Vi sai trên ô tô là 1 hệ thống các bánh răng nằm trên trục nối 2 bánh xe, nhận sức mạnh từ trục truyền động và đưa đến các bánh xe. Cho phép khi chiếc xe đổi hướng thì các bánh xe bên ngoài quay nhanh hơn các bánh xe bên trong đồng nghĩa với việc bộ phận này có vai trò giữ được thăng bằng trong khi xe rẽ.

Dầu vi sai có vai trò cực kỳ quan trọng với bộ vi sai bởi chúng có tác dụng bôi trơn giúp cho bộ vi sai hoạt động êm ái, phát huy hết chức năng. Vốn dĩ vi sai là một bộ phận thuộc hệ thống truyền động của những chiếc xe SUV hay xe tải hạng nặng, việc phát hiện dầu vi sai bị rò rỉ là dấu hiệu nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của xe.

Nguyên nhân gây rò rỉ dầu vi sai

Do gioăng nắp hay gioăng bugi là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rò rỉ dầu vi sai trên xe ô tô. Cụ thể, sự sai lệch về kích thước của gioăng cao su khiến cho nó không thể bịt kín nắp và khiến dầu bên trong bị chảy ra ngoài xuất phát từ việc khoang máy bị nóng khi sử dụng động cơ quá nhiều và tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến gioăng cao su của xe bị cứng và co lại.

Hiện tượng bay hơi có thể ảnh hưởng đến các thiết bị điện của xe vậy nên khi kiểm tra động cơ cần xem xét kỹ những vị trí có thể gây rỉ dầu. Và tốt hơn hết để kiểm tra xem dầu có rò rỉ hay không phải kiểm tra trước khi lái xe vì dầu thường không rò rỉ hoặc bắt đầu rò rỉ nếu động cơ hoạt động.

Ngoài ra, chủ xe cần đánh giá mức độ nghiêm trọng thông qua vùng rò rỉ để có cách khắc phục phù hợp. Tránh nhầm lẫn với các trường hợp như đầu rú là do động cơ bị bẩn, lâu ngày không được vệ sinh và một cách khắc phục vấn đề này chính là thường xuyên tẩy động cơ bằng các dung dịch như 409 (chỉ vệ sinh khi động cơ đã nguội để tránh bay hơi).

Cách khắc phục rò rỉ dầu vi sai

Dấu hiệu đầu tiên mà chủ xe có thể nhận thấy rò rỉ dầu vi sai chính là chất dầu màu nâu hoặc xám chảy xuống dưới gầm sau của xe và nếu bạn tinh ý hơn có thể phát hiện dầu chảy trên vỏ vi sai cầu sau, vòng gioăng bánh răng hoặc vòng gioăng trục. Cách khắc phục như sau bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với vấn đề của mình.

Thay vỏ vi sai mới

Vỏ vi sai được làm bằng cao su hoặc silicon và tiến hành thay vỏ mới để khắc phục sự rò rỉ và đưa xe về trạng thái ban đầu nếu như phát hiện vỏ vi sai bị rò rỉ hay có dấu hiệu hư hỏng do hao mòn hàng ngày. Việc thay thế vỏ vi sai mới khá đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà.

Thay gioăng cao su

Gioăng cao su giúp cho dầu động cơ không bị rò rỉ ra bên ngoài và được sử dụng để nối các phần cứng với trục. Thông thường mỗi trục sẽ có 1 phớt dầu, phớt dầu và gioăng cao su dần bị thoái hóa nếu lái xe trong thời gian dài, vì các trục quay và nhiều chi tiết trong xe sẽ phải chịu sự thay đổi liên tục.

Từ đó, sẽ có hiện tượng dầu sẽ theo các kỹ này dần rò rỉ ra bên ngoài và tạo thành các vũng dầu dưới gầm xe. Cách khắc phục tốt nhất là thay gioăng định kỳ, lưu ý là những bộ phận như phớt dầu, gioăng cao su thường thay thế khá phức tạp vì phải tháo lắp nhiều bộ phận nên bạn nên đem xe đến các gara sửa chữa để thay thế nhé.

Sử dụng chất trám rò rỉ dầu

Là một trong những cách chữa cháy tạm thời nếu bạn phát hiện chỗ rò rỉ dầu và không muốn thay thế bộ phận này. Chất trám là 1 dạng chất lỏng có thể bịt lỗ hổng lại nhưng phải trộn với dầu động cơ và điều đặc biệt ở chất trám này là chúng rất lỏng nên sẽ không lo ngại vấn đề gây tắc nghẽn đường truyền dầu.

Thay thế gioăng lót

Vấn đề khi phải thay thế gioăng lót chính là khá mất thời gian vì bạn cần phải tháo trục cầu xe ra để thực hiện, sau đó bạn cần lấy miếng gioăng bị hỏng ra và thay cái mới vào. Đây là cách khắc phục việc rò rỉ dầu từ vi sai sang phanh bánh sau.

Thay thế gioăng bánh răng

Gioăng bánh răng có 1 vấu kẹp ở phía trước của vi sai và các vòng gioăng xung quanh có thể bị mòn theo thời gian. Sau khi phát hiện nguyên nhân xuất phát từ bộ phận này dẫn đến chảy dầu vi sai bạn tiến hành thay thế bằng cách gỡ các vấu kẹp ở phía trước của vi sai và các vòng gioăng. Tiếp đến đặt vòng gioăng mới vào và gắn vấu kẹp vào đúng vị trí của nó.

Siết chặt các bu-lông

Sau thời gian dài hoạt động các bu-lông thường bị hỏng là trường hợp khá phổ biến đối với nhiều xe ô tô. Khiến cho dầu vi sai rò rỉ qua những khe hở giữa các bộ phận, cách khắc phục chỉ cần dùng dụng cụ siết lại các ốc sao cho chặt.

Bài viết liên quan

Khi nào lốp xe cần thay mới?

Phương tiện nào bắt buộc phải lắp camera hành trình năm 2021?

Lọc xăng ô tô bao lâu phải thay khi bảo dưỡng định kỳ?

Sử dụng điều hòa lấy gió trong khi đang mùa dịch COVID-19 nên hay không?

Tại sao phải điều chỉnh góc đặt bánh xe?

Khi nào nên thay mới cảm biến trên ô tô?

Cho mượn xe bị "phạt nguội", chủ xe có phải chịu trách nhiệm?

Dùng lốp xe làm hộ lan trên đường cong


Hotline Zalo
Loading...
×