Bài viết từ chuyên gia

Nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt xe ô tô không hoạt động

Khi động cơ ô tô bị quá nhiệt thì sự phá hỏng động cơ xảy ra rất nhanh, thường chỉ trong vòng vài phút. Vậy đâu là nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt không hoạt động.

Triệu chứng khi quạt tản nhiệt không hoạt động

Nếu bạn muốn kiểm tra xem quạt tản nhiệt có hoạt động hay không thì bạn nên bật động cơ và để xe chạy không tải. Chắc chắn nhất để kiểm tra là nghe âm thanh của quạt. Bật điều hòa ở mức tối đa, điều này sẽ làm cho quạt làm mát bật sáng ngay lập tức. Ở những chiếc xe cũ, việc này thường mất khoảng 15 - 20 phút để động cơ đạt được nhiệt độ phù hợp.

Sau đó, bạn nâng mui xe động cơ và lắng nghe âm thanh của quạt. Những chiếc xe tốt nhất hiện đại có động cơ rất yên tĩnh và vì vậy có thể rất khó để nghe được âm thanh của quạt.

Nếu quạt bật ngay lập tức khi điều hòa hoạt động ở mức tối đa, nhưng không chạy đúng khi động cơ nóng hơn, trong trường hợp này có lẽ quạt tản nhiệt không hoạt động đúng cách.

Nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt không hoạt động

Cầu chì hỏng

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến quạt tản nhiệt không hoạt động. Cầu chì có thể bị cháy hoặc rơi ra, vì vậy bạn cần kiểm tra và thay thế cầu chì của quạt tản nhiệt ngay lập tức.

Dây quạt "chết"

Nếu động cơ nóng lên nhưng quạt tản nhiệt thì không, dây quạt có thể là nguyên nhân. Bạn hãy kiểm tra bằng cách rút cả 2 cực ra, lấy vôn kế và kiểm tra sự hoạt động của dòng điện. Nếu không có cái nào có điện thì bạn cần phải thay thế nó; lưu ý dòng điện tiêu chuẩn là 12V.

Ly hợp quạt bị hỏng

Bộ ly hợp quạt có nhiệm vụ gắn quạt tản nhiệt vào động cơ và giúp nó hoạt động. Nếu bộ ly hợp bị hỏng, quạt sẽ không hoạt động. Chính sự hao mòn thông thường trong nhiều năm có thể khiến lò xo trong bộ ly hợp bị ăn mòn hoặc bị hỏng.

Mức độ làm mát yếu

Mức độ làm mát không đủ trong động cơ cũng có thể gây ra lỗi quạt. Để kiểm tra đơn giản, bạn chỉ cần nhìn vào bể chứa chất làm mát và kiểm tra xem mức nước làm mát có đạt mức cần thiết hay không.

Cảm biến nhiệt độ không hoạt động

Cảm biến nhiệt độ là cơ chế quyết định khi nào quạt tản nhiệt phải hoạt động. Trong trường hợp cảm biến không hoạt động, quạt sẽ không thể hoạt động. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ngắt kết nối dây và kết nối chúng với cảm biến, nhiều khả năng nó sẽ hoạt động. Nếu không, bạn sẽ phải thay thế.

Động cơ quạt tản nhiệt bị hư hỏng

Nếu quạt tản nhiệt vẫn không hoạt động, bạn có thể kiểm tra quạt bằng cách kết nối một nguồn năng lượng khác như nguồn pin trực tiếp.

Sau khi được kết nối với pin, quạt tản nhiệt của bạn sẽ bắt đầu chạy. Nếu không hoạt động, bạn buộc phải kiểm tra đến điện áp.

Bài viết liên quan

Làm sao để xe khỏi hư hỏng rỉ sét ngày giãn cách?

Khi nào cần thay dầu trợ lực lái?

Hao nước làm mát, ô tô có thể đang gặp trục trặc nghiêm trọng

Giới thiệu 5 loại lốp xe ô tô phổ biến

Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm ?

Dùng nước lã thay nước rửa kính ô tô được không?

Suzuki đang bán những mẫu xe nào tại Việt Nam? Giá bán xe Suzuki

Chiếc Toyota Rush 2021 mới chạy được quãng đường 455km “bay” ngay 120 triệu đồng so với thời điểm lăn bánh xe.


Hotline Zalo
Loading...
×