Tin tức & sự kiện

Mức xử phạt đối với ô tô quá hạn đăng kiểm dù chỉ 1 ngày

Việc quên đăng kiểm 1 ngày hay 3 ngày xử phạt như thế nào? Có khác nhau không?

Theo quy định, xe ô tô khi tham gia giao thông bắt buộc phải có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực; và bất cứ trường hợp nào, dù chỉ chậm một ngày, cũng đã bị xử phạt rất nặng, với số tiền lên đến hàng triệu đồng kèm các hình phạt bổ sung khác.

Cụ thể, chiếu theo Điểm c Khoản 4 và Điểm a Khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) quy định như sau:

Nếu chủ xe cũng là người điều khiển xe thì mức xử phạt được áp dụng là mức phạt cho chủ xe. Ngoài ra, chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Hơn nữa, trong nghị định này cũng ghi rõ chế tài đối với việc mượn tem đăng kiểm của xe khác, có dấu hiệu tẩy xóa hoặc sử dụng tem đăng kiểm không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

- Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông (bao gồm cả xe công nông thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông);

- Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

- Sử dụng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Bài viết liên quan

Mẹo hay giúp mở cửa ôtô khi bỏ quên chìa khóa

Những “điểm mù” xe tải mà bạn nên tránh

Bị xử phạt như thế nào nếu không giữ khoảng cách an toàn khi lái xe?

VinFast triệu hồi hơn 2.000 xe điện tại Việt Nam do nghi ngờ nhiều lỗi

Cách xử lý nhanh khi mất phanh ô tô bất ngờ

Xe gần hết xăng thì còn đi được bao xa?

Apple Carplay là gì? Cách kết nối Apple Carplay


Hotline Zalo
Loading...
×