Tin tức & sự kiện

Không nộp phạt vi phạm giao thông bị xử lý như thế nào?

Việc áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm giao thông nhằm mục đích để họ chấp hành quyết định xử phạt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phớt lờ việc nộp phạt. Vậy, không nộp phạt bị xử lý như thế nào?

Bị cưỡng chế nộp phạt

Để không bị quá thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông, người vi phạm phải tiến hành nộp tiền phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt (Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Theo hướng dẫn tại Nghị định 166/2013/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sau:

- Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;

 Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

- Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản;

- Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế được thực hiện theo nguyên tắc: Chỉ áp dụng các biện pháp tiếp theo khi không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế đó hoặc đã áp dụng nhưng chưa thu đủ số tiền bị cưỡng chế theo quyết định cưỡng chế.

Bị phạt khi nộp phạt muộn

Ngoài việc bị cưỡng chế nộp phạt, người vi phạm còn bị phạt. Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Số tiền này đồng thời thu cùng số tiền nộp phạt.

Ô tô không được đăng kiểm

Theo hướng dẫn tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, đơn vị đăng kiểm không được kiểm định xe khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Như vậy, nếu xe ô tô không tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông thì sẽ bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định và không thể thực hiện được kiểm định.

Mức phạt đối với xe ô tô quá hạn kiểm định hiện nay khá cao, tối đa đến 16 triệu đồng nếu tổ chức quá hạn đăng kiểm trên 01 tháng.

Cũng theo Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 quy định: "Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: Giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này".

Nếu lỗi vi phạm chỉ bị phạt tiền và thu Giấy phép lái xe, trong nhiều trường hợp người vi phạm bỏ luôn Giấy phép lái xe và không nộp phạt. Tuy nhiên, hành vi này chắc chắn không "qua mắt" được cơ quan chức năng và còn bị xử phạt vì hành vi gian dối để được đổi, cấp lại, cấp mới Giấy phép lái xe theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT.

Bài viết liên quan

Mức phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn cập nhật mới nhất năm 2024

Nhật Bản và ASEAN lên kế hoạch chiến lược chung về sản xuất ô tô

Bỏ túi các 'bí kíp' giúp tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng

VinFast sẽ chính thức gia nhập thị trường xe điện Philiphines vào ngày 31/5

Chuyển từ xe số sàn sang tự động cần lưu ý điều gì?

Xe ô tô hao xăng bất thường do đâu?

Toyota Veloz Cross và Avanza Premio khuyến mãi trong tháng 5/2024.


Hotline Zalo
Loading...
×