Bài viết từ chuyên gia

Bộ phận ô tô dễ bị hỏng nhất khi đi qua ổ gà

Những đoạn đường gồ ghề, đường xóc ổ gà luôn là nỗi ám ảnh của cánh tài xế. Không chỉ là cảm giác khó chịu khi cầm lái mà còn là tác nhân khiến xe ô tô dễ bị hao mòn, hư hại.

Lốp xe

Lốp xe là một bộ phận ô tô tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Nếu xe thường xuyên di chuyển trong các địa hình hiểm trở, có nhiều ổ gà thì bạn nên chú ý kiểm tra tình trạng lốp để đảm bảo an toàn.

Một vài dấu hiệu bên ngoài dễ nhận biết lốp xe bị ảnh hưởng khi xe gặp ổ gà như: Xì hơi, xẹp lốp, tách lốp, phồng bên hông... Bên cạnh đó, nếu mặt đường có nhiều đá dăm hay vật sắc nhọn thì cũng rất dễ gây ra tình trạng rách hoặc thủng lốp.

Ống xả

Hệ thống ống xả (pô) trên ô tô được thiết kế nằm dọc theo gầm xe. Do đó, bộ phận này rất dễ bị tổn hại, móp méo khi xe đi qua các khu vực ổ gà. Đặc biệt, khi xe gặp phải những loại ổ gà sâu sẽ dẫn đến tình trạng cạ gầm gây sứt mẻ hoặc rách ống xả và các bộ phận liên quan.

Khi một bộ phận ô tô bị hỏng, chúng thường phát ra âm thanh lạ hoặc hiệu suất làm việc bị giảm đi đáng kể. Tương tự, nếu ống xả của xe ô tô hỏng, bạn sẽ nghe thấy nhiều âm thanh khó chịu phát ra từ lỗ hổng. Đặc biệt, ống xả thải ra nhiều khói trắng hơn bình thường hoặc tệ hơn là khói sẽ trào ngược vào trong xe.

Khu vực cụm bánh xe

Khu vực cụm bánh xe cũng là một bộ phận trên ô tô cực kỳ dễ bị tổn hại khi đi qua ổ gà. Bởi ngoài lốp xe ra thì mâm xe và moay ơ cũng rất dễ bị móp méo, biến dạng nếu đi qua những ổ gà sâu, địa hình hiểm trở.

Một số dấu hiệu thường gặp ở khu vực cụm bánh xe khi đi qua ổ gà gồm: mâm xe bị vênh, méo hay moay ơ bị lỏng trục khiến bánh xe không đi thẳng được, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều bộ phận khác trên ô tô.

Thân xe

Ưu điểm của những chiếc ô tô gầm thấp chính là độ đầm chắc cao bởi biên độ dao động của những nhịp xe được đặt gần nhau. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm của dòng xe này khi gặp phải các loại ổ gà sâu. Điều này sẽ gây ra hiện tượng cạ gầm, làm thân xe bị tổn hại nặng.

Do đó, các chủ xe gầm thấp nên cân nhắc và hết sức cẩn thận khi lái xe vào các đoạn đường nhiều ổ gà, ổ trâu. Đặc biệt, cần phải kiểm tra xe kỹ lưỡng sau khi đi qua các đoạn đường xấu để kịp thời phát hiện những hư hại và khắc phục hiệu quả.

Hệ thống treo

Hệ thống treo là bộ phận quan trọng trên ô tô, chịu trách nhiệm giảm chấn và cân bằng cho xe, giúp xe đầm chắc và hạn chế tình trạng xóc nảy. Đây cũng chính là bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất khi xe đi qua ổ gà mà các lái xe cần chú ý.

Hệ thống treo của xe ô tô khi gặp va đập mạnh thường xuyên hoặc xuống cấp nặng có thể gặp một số vấn đề như: hỏng các khớp liên kết, giảm shock kém hiệu quả hơn, thanh chống bị hư...

Các chủ xe cũng có thể để ý một vài đặc điểm sau để biết được hệ thống treo của xe có đang bị hỏng hay không như: Vô lăng bị lệch và cảm giác cầm nắm không chắc chắn, xe chạy bị nghiêng về một phía, lốp xe mòn không đều, tay lái lỏng lẻo... Lúc này, bạn nên đưa xe đi kiểm tra và khắc phục kịp thời.

 

Bài viết liên quan

7 NGUYÊN TẮC GIÚP BẠN THAY LỐP XE AN TOÀN VÀ NHANH CHÓNG

Chính thức công bố thông số kỹ thuật VinFast VF 3

6 bộ phận trên ô tô lái xe nên kiểm tra thường xuyên

5 điều cần làm trước khi thay lốp mới cho xe

Kia Seltos 2024 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 599 triệu đồng

Toyota Vios 2023 thiếu lốp dự phòng và không gập được lưng ghế, kỹ sư hãng lý giải: Tiết kiệm mà dùng sướng hơn

VinFast sẽ chính thức gia nhập thị trường xe điện Philiphines vào ngày 31/5


Hotline Zalo
Loading...
×