Bài viết từ chuyên gia

'Bắt bệnh' và cách xử lý hao mòn lốp xe ô tô

Nên kiểm tra hao mòn lốp xe tối thiểu mỗi tháng một lần, trước và sau mỗi chuyến đi xa để quyết định khi nào cần thay lốp mới, căn chỉnh độ chụm bánh xe hoặc điều chỉnh thói quen lái xe hàng ngày.

Lốp quan trọng không kém các bộ phận khác của xe. Chăm sóc và bảo dưỡng lốp sẽ giúp bạn lái xe an toàn và hiệu quả. Sau đây là hướng dẫn để bạn “bắt bệnh” và xử lý các vấn đề thường gặp với lốp xe bị mòn.

Lốp non hơi hoặc căng hơi đều bị hao mòn nhanh. Lốp non hơi bị nóng quá mức sau quãng đường chạy dài, làm xe “uống” nhiều nhiên liệu hơn và khó điều khiển. Lốp căng hơi dễ bị nổ, khiến xe mất ổn định và gây nguy hiểm. Hoặc lốp đặt lệch tại bánh xe cũng bị hao mòn nhanh, gây khó khăn cho người lái.

Dưới đây là một số thao tác kiểm tra, phát hiện các vấn đề lốp xe:

Tìm kiếm vật lạ mắc vào lốp xe: Hãy quan sát xem giữa các đường gân lốp có mắc đinh, đá hay mảnh vụn nào không. Gỡ bỏ chúng nếu có. Nếu nghe có tiếng xì hơi khi gỡ đinh thì giữ nguyên mẩu đinh đó tại vị trí cũ và nhờ thợ sửa xe chuyên nghiệp vá lốp xe bị thủng.

Các hiện tượng dẫn tới hao mòn gân lốp xe, từ trái qua: 1. Lốp non hơi, 2. Lốp căng hơi, 3 & 4. Lốp bị đặt lệch

Quan sát mép lốp: Nhằm phát hiện các khu vực bị ăn mòn, trầy xước sâu, các đoạn phình ra hay sủi bọt, các khe hở nhỏ hoặc lỗ thủng nếu có. Hãy kiểm tra xem lốp xe có được lắp vừa khít, đồng đều quanh vành bánh xe hay không ?

Nhìn kỹ đường gân lốp: Hầu hết mọi lốp xe đều có dấu hiệu báo mòn hay còn gọi là chỉ số mòn lốp TWI. Đó là các mảnh cao su cứng không nhìn thấy ở lốp thường nhưng sẽ xuất hiện ở những đường gân lốp bị mòn khoảng 0,16 cm so với bề mặt lốp xe. Nếu dấu hiệu này xuất hiện tại 2, 3 vị trí khác nhau trong mặt lốp xe, hãy thay lốp mới.

Sử dụng thí nghiệm nhỏ với đồng xu quay ngược đầu nhân vật xuống dưới để kiểm tra độ hao mòn lốp

Nếu bạn không thấy chỉ số TWI xuất hiện và bạn nghĩ lốp xe hao mòn dưới dung sai cho phép, hãy đặt một đồng xu nhỏ vào rãnh giữa đường gân lốp với phần đầu nhân vật trên đồng xu hướng xuống dưới. Nếu sau đó bạn vẫn nhìn thấy đầu nhân vật đó, hãy nhanh chóng thay mới lốp xe.

 

Để kiểm tra hao mòn gân lốp chuẩn hơn, đặt một thước mỏng vào đường gân lốp và đo chiều dài từ chân tới bề mặt đường gân. Khoảng cách này cần lớn hơn 0,16 cm (Nếu các lốp trước hao mòn hơn lốp sau và hoa văn trên lốp trông khác thường, hãy đặt lại các bánh xe của bạn cho ngay ngắn, chuẩn xác).

Nếu lốp xe tiếp tục xuống hơi, hãy mang xe tới trạm bảo dưỡng gần đó để kiểm tra các lỗ thủng. Đôi khi vành bánh xe lắp không chuẩn cũng gây ra các lỗ thủng cho lốp. Tiệm bảo dưỡng xe sẽ khắc phục tình trạng này với máy móc và dụng cụ chuyên dụng.

Bài viết liên quan

Lốp tồn kho có nên sử dụng không ?

LÀN SÓNG COVID-19 THỨ HAI, Ô TÔ LẠI GIẢM GIÁ, THỊ TRƯỜNG XE GẶP KHÓ

LỐP XE CÓ QUAN TRỌNG - NÊN DÙNG LỐP BRIDGESTONE HAY KHÔNG?

LÁI XE AN TOÀN KHI TRỜI MƯA

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN LỐP XE BÁN TẢI

LỐP Ô TÔ, KINH NGHIỆM MUA VÀ BẢO DƯỠNG LỐP XE Ô TÔ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Lốp có thể sửa chữa được hay không & bằng cách nào? có cần thay mới lốp cho xe không?

Lốp xe ôtô "đổ bệnh", những dấu hiệu nhận biết cần chú ý

Lốp xe khi chạy đường cao tốc

Lưu ý cho tài xế khi căn chỉnh thước lái

Lốp xe không hơi: Không lo nổ, thủng, bẹp

Lý do nên chọn lốp xe nhỏ khi mua ô tô mới

Lái ô tô: Đừng chủ quan khi lốp 'non'

Lốp xe có thể tự phục hồi nhờ loại cao su mới

Làm sao để tránh hiểm họa nổ lốp khi lái xe ô tô? và Làm gì khi xe bị nổ lốp?


Hotline Zalo
Loading...
×